Hướng dẫn tra cứu phạt nguội cho ô tô, xe máy

12/02/2020

Hiện có hai hình thức xử phạt được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, được gọi là phạt nóng và phạt nguội. Đối với phạt nóng thì người vị phạm sẽ bị xử phạt tại các chốt kiểm tra có lực lượng công an giao thông tuần tra xử lý.

Còn đối với phạt nguội, các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ bị phát hiện thông qua việc hệ thống camera được lắp trên đường ghi nhận được những hành vi vi phạm luật giao thông của người điều khiển phương tiện, sau đó thì truyền những thông tin này về cho trung tâm xử lý. Tiếp theo thông báo xử phạt sẽ được gửi đến chủ xe thông qua thông tin đăng ký xe của người đó.

Ngoài ra thì chủ phương tiện cũng có thể tra cứu xem mình có trong danh sách phạt nguội hay không bằng cách truy cập vào các công cụ tra cứu phương tiện phạt nguội, nếu chưa biết cách tra cứu phương tiện phạt nguội bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để tra cứu xe phạt nguội.

Cách tra cứu xe phạt nguội trên mạng

Bước 1: Truy cập vào đường link trang chủ của cục đăng kiểm Việt Nam, sau đó hãy bấm Tra cứu kiểm định xe cơ giới ở danh sách bên tay phải.

Tiếp theo các bạn hãy điền thông tin đăng ký xe của mình vào hai ô Biển đăng ký và Số tem, giấy chứng nhận hiện tại.

Cho những ai chưa biết thì Số tem, giấy chứng nhận hiện tại ở trên chính là số ở tem đăng kiểm được cấp bởi Cục đăng kiểm Việt Nam. Ghi số này vào, biển số xe sau đó ghi mã xác thực và bấm Tra Cứu ở trên.

Sau đó thông tin về phương tiện của bạn sẽ được hiển thị, bao gồm đầy đủ nhãn hiệu, loại phương tiện, số khung, số máy, ngày kiểm định, thông số kỹ thuật, ngày nộp phí sử dụng đường bộ. 

Nếu có vi phạm, ở dưới phần Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện sẽ có thông báo tạm dừng kiểm định cho đến khi chủ phương tiện chấp hành và xuất trình đầy đủ chứng từ xác nhận đã thi hành quyết định xử phạt.

Hiện cũng có một vài trang không chính thức do bộ vận tải ban hành nhưng bạn vẫn có thể sử dụng để tra cứu phạt nguội, tuy nhiên thì bạn nên lưu ý kết quả kiểm tra ở những trang web đó sẽ không được chính xác. Ngoài ra thì kết quả kiểm tra có thể sẽ bị chậm từ 1 tuần cho đến 2 tháng tùy khu vực.