GẮN BẢN ĐỒ VIỆT NAM SAI TRÊN BIỂN SỐ XE CÓ THỂ BỊ PHẠT 30-40 TRIỆU ĐỒNG

16/07/2020

Gắn bản đồ Việt Nam sai trên biển số xe có thể bị phạt rất nặng, bởi hành động này có thể gây ảnh hưởng đến việc hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo của nước ta trên biển Đông. 

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) vừa có văn bản gửi các bộ Công an, Công Thương, TN&MT, GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành các sản phẩm bản đồ Việt Nam trên biển số xe thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia. Trước đó Bộ TT&TT đã phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán thêm hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mức phạt gắn bản đồ Việt Nam sai trên biển số xe là bao nhiêu?

Tại tại khoản 2 Điều 4 của Luật Biển Việt Nam đã nêu rõ các cơ quan, tổ chức và mọi công dân Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo. Hành vi gắn biển đồ Việt Nam trên biển số xe mà không có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa dễ khiến người dân và du khách nước ngoài có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo của nước ta. Về lâu dài có thể gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo Điều 11 Nghị định 18/2020 (có hiệu lực từ ngày 1-4-2020), phạt tiền 30-40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia.

Mức phạt cho hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia là 40-50 triệu đồng.

Trên đây là các mức phạt dành cho cá nhân vi phạm, nếu là tổ chức vi phạm cùng hành vi thì mức phạt gấp hai lần mức phạt đã nêu.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Yêu nước có nghĩa là gì? Là yêu toàn bộ những thứ thuộc về đất nước, bao gồm cả các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa,… Đừng để lòng yêu nước “mơ hồ” bị lợi dụng dẫn đến hành vi tuyên truyền sai trái.

Taxi 123 mong muốn thể hiện tình yêu đất nước qua những hành động thiết thực, đó là kết nối những trái tim, kết nối những ước mơ.
Taxi 123 luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách hàng!
Tổng đài 24h:
– Hà Nội: 024.38.123.123
– Vĩnh Phúc: 0211.3.777.123
Taxi123 hân hạnh phục vụ Quý khách!