Taxi 123 đã nhận được câu chuyện của một khán giả – lái xe Q gửi về Fanpage Taxi123. Chúng tôi đã xin ý kiến lái xe để biên tập lại dễ hiểu hơn. Đây như một bài học cho các bác tài đang làm nghề lái taxi.
“Cách đây hai năm tôi còn lái xe Alpha Taxi
Ngày đó ứng dụng công nghệ chưa nhiều, nên khi nhận điểm lái xe không thể biết được số điện thoại của khách hàng (trừ khi tổng đài cho lái xe số để liên hệ với khách hàng).
Khi tôi mới chạy taxi được gần 1 năm, cũng như ngày thường, tôi bóp đàm nhận điểm tại Café Trung Nguyên Xuân Đỉnh. Khách là một nam thanh niên, ăn mặc chỉnh tề, mặc quần áo ngành công an. Lên xe, khách báo đi Bờ Hồ. Trong quá trình di chuyển, khách nói chuyện, làm quen, kể nhiều về gia đình khá giả, nhà ở trên phố, bố làm bên kinh tế thành phố, mẹ mở cửa hàng tại Hàng Bạc, anh trai mới xin vào làm bên Bộ,… Như những vị khách khác, tôi nhiệt tình tiếp chuyện, và không hề có chút đề phòng nào, khách này mặc trang phục ngành nên lại càng tin tưởng.
Đến đoạn này, tôi kể là khi tôi đã bị lừa xong:
Khi gần đến đường Bưởi (đoạn chợ Bưởi), khách mượn điện thoại của tôi, lẽ thường tôi cho mượn ngay vì khách vẫn đang ngồi trên xe mình. Anh ta gọi cho một người phụ nữ, bật loa ngoài, tôi có nghe được cuộc điện thoại đó “con cứ vào lấy vải, mẹ không về kịp, lấy về rồi mẹ trả sau, mẹ không đi lấy được…” (nghe rất ăn ý và khớp chuyện nên tôi cũng chẳng để ý và lăn tăn gì). Gọi điện thoại khoảng 2 phút, anh ta trả điện thoại (đen trắng) cho tôi và nói “Anh cho em mượn 500k, anh đỗ gọn ở cổng chợ Bưởi, chờ em vào lấy đồ cho mẹ. Hôm nay em ở Học viện chốn về nên chẳng có đồng nào…” , tôi sẵn sàng cho mượn ngay. Nói thật, tiền đi làm hôm đó cũng được vài ba triệu, lúc đó nếu nó mượn chắc tôi cũng đưa vì nó mặc quần áo công an mà. Khi nó cầm 500k và trả lại điện thoại cho tôi, nó còn nói “Em để túi của em ở đây, em vào chợ ra ngay, anh chờ nhé”. Nó xuống xe, chạy vào chợ, một lúc rồi chạy ra, nói mượn máy điện thoại của tôi, nó loay hoay bấm gọi ai đó nhưng bên kia không bắt máy, lúc này nó hỏi vay tiền tôi lần 2 nhưng tôi không cho mượn nữa (vì tôi nóng tính nên bắt tôi chờ lâu là tôi đã bực rồi). Tôi định đòi lại tiền và tiền taxi theo đồng hồ gần 100k. Nhưng lại nghĩ nó chẳng có tiền mà trả, nên đành bấm bụng theo lao (bỏ cũng không được vì xe tôi là xe ăn chia), mà khách trung tâm kiện thì vỡ mặt. Lúc đó tôi vẫn chưa biết mình bị lừa, không vay tôi thêm được tiền, nó đưa lại điện thoại đen trắng trả tôi, nói “Anh chờ đấy nhé”. Thế là tôi lại chờ…
30 phút… 1 tiếng … 2 tiếng
Mãi chẳng thấy nó đâu, tôi chỉ biết nó đã chạy vào chợ Bưởi gần 2 tiếng đồng hồ và biến mất. Để lại trên xe 1 chiếc túi xách. Túi khách để quên, tôi cũng không dám động vào, nhỡ mất gì thì bỏ mẹ. Sốt ruột vì đứng chờ quá lâu, đồng hồ nhảy hơn 140k, tôi quyết định gọi về trung tâm báo, trung tâm bảo “Khách nhờ người gọi xe nên trung tâm không có số khách”.
Lúc này tôi mới thâu tóm câu chuyện, nghĩ ra nhiều vấn đề, nhưng vẫn cố chờ thêm vì tiếc tiền đã cho vay và tiền taxi trên đồng hồ.
Khi giật mình biết mình đã bị lừa, tôi mạnh dạn kiểm tra túi xách của nó thì đã quá muộn. Trong túi trống không. Tôi ngậm ngùi đi về với một chuyến khách ngớ ngẩn đó và đặt ra rất nhiều vấn đề cho riêng mình.
Nói thật với các bạn, bị lừa xong mới nhận ra: Bọn lừa đảo ngọt ngào và bài bản lắm, như trường hợp của tôi, hắn ăn mặc đồ trong ngành các bạn chống sao? Như bùa mê thuốc lú các bạn ạ. Về kể với anh em để tránh mà cũng chẳng ai tin, có người tin nhưng chưa gặp nên còn hống hách nói oai lắm.. Nói thật nhé tôi chạy xe cũng thuộc dạng ma cô, chứ không phải vừa. Gần 15 năm ngoài đời cho tới lúc vào Alpha chạy taxi cũng không ai vượt được lệnh của mình. Tháng lương từ 18-23 triệu trừ dư âm vẫn còn ngần đấy. Thế mà bị nó lừa, chỉ để lại một túi xách vẫn để ở nhà làm kỷ niệm.
Oan gia ngõ cụt
Trái đất quay tròn.. một hôm nhận điểm ở Học viện cảnh sát Cổ Nhuế. Vào đón lại gặp đúng nó. Vẫn bộ quần áo đấy đứng giữa cổng học viện.. tôi nhận ra nó, nó thì không. Chờ nó lên xe, tôi chốt cửa và lùi ngay vào cổng học viện… Tôi mở cửa nhảy xuống và bắt đầu hô.. mọi người xúm lại xe và yêu cầu bắt nhưng không ai đánh bởi nó vẫn mặc quần áo trong ngành..Lúc này cũng có nhiều anh em Taxi nói “Thằng này nó đã lừa của tôi…” (mọi người giấu dốt giờ mới lộ, chắc ngại không nói sợ bị chửi là ngu). Bắt được nó và kết hợp với công an gác cổng, đưa vào phòng giữ. Lúc sau, công an đến, vạch áo nó thì xăm kín lưng, cả nó và tôi phải về Phường. Nó bị tra khảo, còn tôi tường trình lại sự việc.
Câu chuyện này tôi kể ra để khuyên anh em đồng nghiệp lái taxi rằng:
(1) Khách cố tình lừa đảo thường là không mang điện thoại hoặc điện thoại hết pin, vẫy xe, hoặc nhờ người khác gọi trung tâm đặt xe. Nếu có gặp khách đó thì nên cảnh giác. Tránh bùa mê, lời mật ngọt..
(2) Không cho khách mượn tiền, điện thoại trong mọi tình huống (trừ khách quen)
(3) Không được tin đối với khách lạ. Khách nói chuyện nhiều, thương cảm.. Khách chủ động khoe khoang..tránh bị cuốn vào câu chuyện.
(4) Đề phòng cao độ tiền đồng hồ khi khách chạy vào ngõ, siêu thị, chợ, trường học,… bảo tài xế đứng chờ..(theo tôi nếu khách này không tin tưởng khi mình cảm nhận thì hãy lấy tiền luôn).